Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008

Chẳng có gì là lạ!


Hơn 92% đại biểu Quốc hội đồng ý mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Đó là điều mà ai cũng có thể đoán trước được, dù trước đó không lâu nhiều giới, nhất là giới trí thức, giới chuyên gia kiến trúc và xây dựng đã mạnh mẽ lên tiếng tỏ ý không đồng tình; dù chính Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho là đề án quá sơ sài và nhiều vị đại biểu cũng lên tiếng tỏ ý không đồng tình.
Có gì khó hiểu đâu với cơ cấu Quốc hội Việt Nam, bởi đa số đại biểu đồng thời cũng là quan chức trung ương và địa phương, và tuyệt đại đa số là đảng viên. Ở Quốc hội có đảng đoàn Quốc hội, gặp vấn đề nào thấy khó thông qua, cứ họp đảng đoàn, ra chỉ thị cho đảng viên là xong. Anh là đại biểu nhưng là đảng viên hả? Đố dám bỏ phiếu chống khi người ta đã nói đó là chủ trương của Đảng. Đó là chưa nói những chỉ thị kiểu như thế này.

Vậy là từ 1/8/2008, cái cổng làng Mông Phụ thuộc xã Đường Lâm, tỉnh Hà Tây và cái nhà nghỉ chân ngoài đồng ngay trước cái cổng đó (xem ảnh, chụp năm 2007) sẽ thuộc thủ đô. Thủ đô hoành tráng nhé!

Chỉ có điều, không biết rồi những dự án đô thị mới, những cơn sốt chia lô phân nền có tràn về và xóa sổ làng cổ Đường Lâm hay không.